วันพฤหัสบดีที่ 19 มกราคม พ.ศ. 2560

แยมโรลสตรอเบอรี่

แยมโรลสตรอเบอรี่ (Cake Roll)     สวัสดีทุกคนค่า ตั้งแต่สิ้นปีมา จนย่างเข้าปีใหม่ 2017 ติ๊กยังไม่ได้ทำเมนูใหม่ๆ อัพเดทลง blog กันเลย มัวแต่อบขนมแจกจ่ายผู้หลักผู้ใหญ่ เพื่อนฝูง และก็แอบหนีไปเที่ยวมา

     เอาล่ะคะ ตอนนี้ก็กลับเข้าสู่โหมดขยัน มาเข้าครัวฝึกปรือทำขนมกันต่อ ประเดิมด้วยเมนูแรกของปีนี้คือ แยมโรล หรือ เค้กโรลสตรอเบอรี่ ค่ะ

     แยมโรล สำหรับติ๊กแล้วมีความท้าทายมากในขั้นตอนการม้วนเค้กค่ะ ม้วนอย่างไรให้ออกมาสวยงามเป็นทรงกลม เพราะติ๊กไม่เคยม้วนแล้วมันกลมดิกเลยค่ะ ม้วนทีไรมันออกจะเป็นวงรี ขยายออกด้านข้าง หรือว่าติ๊กจะหนักเครื่องไปก็ไม่รู้นะ มันถึงได้อ้วนด้านข้างเหมือนคนทำเลย...555

     ถึงจะมีปัญหาเรื่องรูปทรงบ้าง แต่ขนมก็ออกมาอร่อยน่าทานนะคะ ม้วนเค้กได้ ขนมรสชาติอร่อย ติ๊กก็แฮปปี้แล้วค่ะ ส่วนความสวยงามของแยมโรล คงต้องอาศัยการฝึกฝนกันไปบ่อยๆ เปลี่ยนเทคนิคการทำบ้างไรบ้าง ไอ้เรามันทำไม่บ่อย น๊าน...นานทำที ก็ขอแค่ทานได้อร่อยถูกปากคนที่บ้าน ก็น้ำตาจิไหลแล้วล่ะค่า

     เรามาเข้าเรื่องสูตรขนมกันเลยดีกว่าค่ะ แยมโรล ติ๊กใช้สูตรชิฟฟ่อนเค้กค่ะ ถาดที่ใช้ทำ 15x11 นิ้ว ติ๊กมีแต่ถาดไซส์นี้ค่ะ ติ๊กว่ามันกว้างไปเสียหน่อย ถ้ากว้างสัก 12 หรือ 13 นิ้วน่าจะม้วนเค้กได้กำลังดี และเนื้อเค้กจะได้หนาขึ้นอีกหน่อยด้วย

สูตรแยมโรล

ส่วนผสมแห้ง
 1. แป้งเค้ก 80 กรัม
 2. ผงฟู 1 ช้อนชา
 3. น้ำตาลป่น 40 กรัม
 4. เกลือ 1/4 ช้อนชา
ส่วนผสมของเหลว
 1. ไข่แดง (เบอร์ 0) 3 ฟอง
 2. นมสด 50 กรัม
 3. น้ำมันพืช 50 กรัม (ติ๊กใช้น้ำมันทานตะวัน)
 4. วนิลลาสกัด 1 ช้อนชา
ส่วนผสมเมอแรงค์
 1. ไข่ขาว (เบอร์ 0) 3 ฟอง
 2. น้ำตาลป่น 40 กรัม
 3. มะนาว 1/4 ช้อนชา
ไส้แยมโรล
 1. แยมสตรอเบอรี่ 250 กรัม (ติ๊กใช้ยี่ห้อ Smucker's) ก่อนนำไปใช้ติ๊กใส่น้ำลงไป 1 ช้อนโต๊ะ แล้วนำแยมไปเวฟประมาณ 40 วินาที ให้เนื้อแยมเหลว จะปาดได้ง่ายขึ้น
 2. สตรอเบอรี่ฟิลลิ่ง ใช้แต่เนื้อ 8 ลูก (ติ๊กใช้ของ Wilderness หรือจะใส่สตรอเบอรี่สดแทนก็ได้ค่ะ หรือจะไม่ใส่เลยก็ได้)
วิปครีม
 1. วิปปิ้งครีม 250 ml (ติ๊กใช้ยี่ห้อ Millac Gold)
 2. น้ำตาลไอซิ่ง 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำแยมโรล
 1. เริ่มจากเปิดเตา วอร์มเตาอบก่อนเลยค่ะ ที่อุณหภูมิ 180 องศา ไฟบนล่าง
 2. เตรียมกระดาษรองอบวางไว้ก้นพิมพ์ ไม่ต้องทาไขมันค่ะ
 3. ทำการร่อนแป้ง น้ำตาลป่น ผงฟู เกลือ ลงในชามผสม และพักทิ้งไว้ก่อน
 4. เตรียมชามผสมอีกใบ ผสมของเหลว ไข่แดง น้ำมัน นมสด วนิลลาสกัด คนให้เข้ากัน และนำไปเทลงส่วนผสมแห้ง ที่เราเตรียมไว้ในข้อ 2
 5. ตะล่อมส่วนผสมของแห้งและของเหลวให้เข้ากัน จนไม่เป็นเม็ดแป้ง อย่าผสมนานเกินนะคะ เค้กจะเหนียวแทน
 6. จากนั้น เรามาทำเมอแรงค์กันต่อค่ะ การตีไข่ขาวกับน้ำตาลให้ตั้งยอดอ่อน โดยตีไข่ขาวด้วยสปีดต่ำให้ขึ้นเป็นฟองแล้วใส่น้ำมะนาวลงไป จากนั้นปรับสปีดกลางตีจนขึ้นฟู และค่อยๆ ใส่น้ำตาลลงไปจนหมด ติ๊กแบ่งน้ำตาลใส่ 2 รอบ และตีไข่จนขึ้นเป็นครีมเงา เป็นรอยตระกร้อ แล้วยกตะกร้อขึ้นมาดูว่าครีมตั้งยอดดีแล้วรึยัง โดยจะเป็นครีมสีขาวติดที่ปลายตะกร้อในลักษณะโค้งงอน มีสปริง
 7. นำเมอแรงค์ มาผสมกับแป้ง ตะล่อมให้เข้ากัน แบ่งใส่ 3 รอบ ขั้นตอนนี้รีบตะล่อมอย่างเบามือ จนส่วนผสมเข้ากันดีค่ะ
 8. เทส่วนผสมลงพิมพ์ที่จัดเตรียมไว้ และปาดเกลี่ยแบทเทอร์ให้เรียบเสมอกัน แล้วเคาะพิมพ์เล็กน้อยไล่ฟองอากาศ
 9. นำเข้าอบด้วยไฟบนล่าง 180 องศา เป็นเวลา 8 นาที
 10. หลังจากอบเสร็จ นำเค้กออกจากพิมพ์ด้วยการคว่ำพิมพ์ลงบนตะแกรง โดยมีผ้าขาวบาง หรือ กระดาษรองอบ วางรองเอาไว้ก่อน จากนั้นก็ดึงกระดาษรองอบที่ก้นเค้กออก
 11. เมื่อดึงกระดาษออกแล้ว จะพลิกเค้กกลับอีกครั้งก็ได้ เพื่อจะได้เอาด้านก้นเค้กสวยๆ ม้วนขึ้น ***แต่ในคลิปติ๊กไม่ได้พลิกอีกด้านกลับขึ้นมานะคะ เพราะติ๊กลืม...555 แต่ก็โชคดีที่เค้กอบออกมาผิวหน้าเค้กเรียบสวยอยู่ค่ะ
 12. จากนั้น ติ๊กเอาผ้าอีก 1 ผืนมาวางทาบบนตัวเค้ก หรือจะใช้กระดาษรองอบก็ได้ค่ะ และทำการม้วนเค้ก เพื่อให้เค้กอ่อนตัวและอยู่ทรง เวลาม้วนจริงๆ จะได้ง่ายๆ ม้วนเสร็จแล้ว ก็พักทิ้งไว้บนตระแกรง ให้เค้กคลายร้อน ควรให้เค้กมีรูระบายความร้อนหน่อยนะคะ ไม่งั้นเค้กจะแฉะ (วิธีการม้วนแยมโรลดูจากคลิปนะคะ)
 13. ระหว่างรอเค้กคลายร้อน ก็มาตีวิปครีมกันต่อค่ะ ตีวิปครีมกับน้ำตาลไอซิ่งจนขึ้นฟูตั้งยอด โดยก่อนตีวิปปิ้งครีม ติ๊กได้เอาชามผสมและหัวตีไปแช่ฟรีชไว้ประมาณชั่วโมงนึง โดยในชามรองโถตี ติ๊กได้ใส่น้ำเย็นจัดและน้ำแข็งลงไป ส่วนวิปครีมก็นำไปแช่ฟรีชประมาณ 15 นาที แล้วค่อยนำออกมาตีค่ะ หลังจากตีวิปเสร็จแล้ว ติ๊กก็นำไปพักเก็บไว้ในห้องแข็งก่อน ระหว่างรอการใช้งาน
 14. ตีวิปเสร็จ ก็มาคลี่ผ้าที่ม้วนเค้กออก ทำการปาดแยมสตรอเบอรี่ลงไป ติ๊กปาดหมด 250 กรัมเลยนะคะ โดยการปาดเว้นขอบๆเอาไว้
 15. นำวิปปิ้งครีมออกจากห้องแข็ง และนำมาปาดต่อ ด้านขอบไม่ต้องปาดเยอะค่ะ ปาดบางๆ ตรงไส้ตรงกลางอาจจะปาดหนาขึ้นเล็กน้อย ถ้าใส่ไส้เยอะมากก็จะม้วนลำบากนิดนึงนะคะ
 16. นำสตรอเบอรี่ฟิลลิ่ง เอาเฉพาะเนื้อสตรอเบอรี่ วางห่างจากขอบเค้กประมาณ 1-2 นิ้ว
 17. จากนั้นก็ทำม้วนเค้ก ถ้าเราใส่ไส้เยอะ เวลาม้วนจะลำบากนิดนึง ไส้จะถูกดันทะลักออก ต้องใช้สเปตูล่า หรือไม้ปาดอะไรก็ได้ ปาดดันยัดไส้กลับเข้าไปข้างใน
 18. ในคลิปไส้จะทะลัก ติ๊กเลยยกเค้กโรลอีกด้านหนึ่งขึ้นมาม้วนตลบกลับมา ไส้ก็ไม่ทะลักออกแล้วค่ะ แล้วก็เอาสเปตูล่า ปาดๆ ยัดๆลงไป 
 19. จากนั้นใช้มือเราตบๆ เค้กโรล ให้แน่นๆ อย่าหนักมือเกิน เดี๋ยวไส้แตกทะลักได้อีก
 20. ถ้าเค้กยังม้วนไม่แน่นดี ก็ให้เอาไม้โรลมาดันเค้ก แล้วดึงผ้าพร้อมกันดันไม้ม้วนเข้าไปในตัวเค้ก (ดูจากคลิปเอานะคะ อธิบายไม่ค่อยจะถูกเหมือนกันค่ะ ^^")
 21. ห่อเค้กโรลด้วยกระดาษรองอบ นำเก็บพักไว้ในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ก่อนนำมาตัดเสริ์ฟค่ะ
     หลังจากเสร็จสิ้นการรอคอย 2 ชม. ติ๊กก็เอาเค้กมาตัดชิมเลยค่ะ ก็ต้องเอามาตัดอัดโชว์ในคลิปด้วยอ่ะคะ ก็เลยจัดไป 1 ชิ้นในวันนั้น เค้กนุ่มอร่อยทานคู่กับแยมยี่ห้อโปรด พร้อมกับวิปครีม เข้ากันดี๊ดี

     แต่ติ๊กว่าเก็บเค้กข้ามคืนแล้วค่อยนำมาตัดทาน มันอร่อยกว่าทานในวันนั้นนะคะ ไม่รู้ว่าคิดไปเองมั้ย เวลาทำขนมอบทีไร ต้องพักทิ้งค้างคืน มันจะอร่อยกว่าทานตอนอบเสร็จใหม่ๆ อ่ะคะ มันเหมือนกับว่ารสชาติมันถูกบ่มเพาะในตู้เย็นยังไงๆอยู่ แต่ถ้าเก็บขนมนานเกินไป จากที่จะอร่อยๆ ก็อร่อยน้อยลงเหมือนกันนะค่ะ คือควรทานให้หมดภายใน 3-4 วัน เค้กจะชุ่มฉ่ำกำลังดี นานกว่านั้นแม้เค้กจะไม่เสีย แต่เนื้อเค้กจะแห้ง พวกซอส พวกครีมก็ไม่ฉ่ำ ไม่สดใหม่แล้วอ่ะค่ะ

    มาต่อด้วยเรื่องรสชาติ สำหรับแยมโรลสูตรนี้ ความอร่อยก็ต้องยกความดีให้กับความนุ่มของเค้กชิฟฟ่อน  และตัวแยมสตรอเบอรี่ยี่ห้อสุดโปรดของติ๊ก ดังนั้นเคล็ดลับความอร่อยคือ เนื้อเค้กและแยมค่ะ ใครชอบแยมยี่ห้อไหนก็จัดไป หรือจะทำแยมเองก็แล้วแต่ค่ะ จะได้ถูกปากตัวเองเนาะ วิปปิ้งครีมก็เหมือนกันค่ะ ชอบยี่ห้อไหนก็เอายี่ห้อนั้นมาตี แต่ถ้าไม่ชอบ ก็ไม่ต้องใส่ค่ะ ใส่แต่แยมก็ม้วนได้เหมือนกันค่ะ

หวังว่าเมนูความอร่อยนี้จะเป็นที่ชื่นชอบของทุกคนนะคะติดตามเรื่องราวในห้องครัว Ms.andMrs.Brown
https://www.facebook.com/msandmrsbrown
https://www.youtube.com/c/msandmrsbrowncooking

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Preserved Pineapple

สับปะรดกวน          ด้วยที่ติ๊กอยากจะทำพายสับปะรด ก็เลยจะทำสับปะรดกวนเองเสียหน่อย เพราะไม่ได้ทำยาก แต่จะเสียเวลามากกว่า ติ๊กใช้เวลาพอคว...