วันพฤหัสบดีที่ 5 ตุลาคม พ.ศ. 2560

Hokkaido Chiffon Cake

ฮอกไกโดชิฟฟ่อนเค้ก     

     ด้วยที่ติ๊กอยากจะลองทำชิฟฟ่อนเค้กอบในถ้วยคัพเค้ก ติ๊กก็มองหาสูตรต่างๆ แล้วไปเตะตาสูตรฮอกไกโดเค้กของ nasilemaklover จะบอกว่าบล็อกเกอร์ท่านนี้ทำขนมได้น่าทานหลายอย่างมาก และมีเมนูมากมายที่ติ๊กอยากจะลองทำตาม แต่ก็นะคะเวลามันน้อยเหลือเกิน ขนมอื่นๆในลิสต์ที่ตั้งใจอยากทำ ก็ไม่ได้ทำเสียที พอไปเจอว่าอยากทำอันนั้นก็เกิดร้อนวิชาลงมือทำเลย ทำให้ไม่ได้ทำขนมตามแผนที่ตนเองกำหนดไว้สักเท่าไร ออกนอกลู่ตลอดค่ะ

     มาว่าด้วยฮอกไกโดเค้ก ชื่อออกจากญี่ปุ่นเสียทีเดียว แต่ทว่าขนมนี้ไม่ใช่ขนมดังเดิมญี่ปุ่นแต่อย่างใดนะคะ ก็เป็นเค้กชิฟฟ่อนทั่วๆไป ที่เขาขนานนามชื่อนี้กัน เพราะใช้วัตถุดิบนมจากฮอกไกโดนำมาทำขนม นมฮอกไกโดเป็นนมที่ขึ้นชื่อมากนะคะ รสชาติของนมนั้นหอมมันมาก อร่อยค่ะ แต่แพงมากทีเดียวเมื่อเทียบกับนมบ้านเรา เดือนไหนติ๊กมีงบมากหน่อย ก็ควักกระเป๋ากัดฟันซื้อมาเชยชมบ้าง แต่ให้ดื่มเป็นประจำคงจะไม่ไหว...

     กลับมาเข้าเรื่องขนมวันนี้กันดีกว่า ติ๊กจะทำเค้กชิฟฟ่อนในคัพเค้กสอดไส้คัสตาร์ด โดยใช้วัตถุดิบจากนมฮอกไกโด เรามาดูสูตรกันเลยค่ะ


     เริ่มแรกทำไส้คัสตาร์ดเตรียมไว้ก่อนนะคะ ติ๊กชอบทำคัสตาร์ดเก็บไว้ข้ามคืนแล้วนำมาใช้ เพราะรสชาติจะดีกว่าตอนทำเสร็จใหม่ๆ เยอะเลยค่ะ

ไส้ครีมคัสตาร์ด (Pastry Cream)
*สูตรหวานน้อย
 1. นม 250 มิลลิลิตร (ติ๊กใช้นมฮอกไกโด แต่ไม่จำเป็นหรอกนะคะ ใช้ยี่ห้ออะไรก็ได้ค่ะตามที่เราสะดวก)
 2. ไข่แดง 2 ฟอง (เบอร์ 2)
 3. น้ำตาล 30 กรัม (ติ๊กใช้น้ำตาลอ้อยสีทองเม็ดใหญ่)
 4. นมผง 7 กรัม (เป็นหัวนมผง ถ้าใครใช้หางนมก็เพิ่มปริมาณได้ค่ะ ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องใส่ก็ได้นะคะ)
 5. เนยเค็ม 10 กรัม
 6. วนิลลาสกัด 1 ช้อนชา

วิธีทำไส้คัสตาร์ด
 1. ตีไข่แดงกับน้ำตาลให้ขึ้นฟูเป็นครีม การตีไข่ให้ฟูในการทำคัสตาร์ดจะช่วยให้ครีมมีความเบานุ่มนวล
 2. จากนั้นร่อนแป้งเค้ก แป้งข้าวโพด ลงในชามไข่แดง แล้วก็คนให้เข้ากันดีค่ะ
 3. เตรียมนมสดอุ่นจัด ประมาณ 60-65 องศานะคะ ติ๊กใช้วิธีนำนมไปเวฟไฟแรงสุดประมาณ 45 วินาที ก็ร้อนพอดีตามที่ต้องการค่ะ
 4. ผสมนมผงลงในนม คนให้ละลาย แล้วเทลงในชามไข่แดง โดยให้เทลงไปเล็กน้อยก่อนนะคะ แล้วรีบคนให้เข้ากัน จากนั้นค่อยทะยอยเทนมที่เหลือใส่ลงไปจนหมด
 5. จากนั้นนำมากรองด้วยกระชอนถี่ใส่หม้อเพื่อให้เนื้อเนียน 
 6. นำหม้อขึ้นตั้งเตา ใช้ไฟอ่อนในการกวนไส้คัสตาร์ด ให้คนไปเรื่อยๆ จนกว่าส่วนผสมจะมีความข้น เห็นเป็นรอยตระกร้ออย่างชัดเจน แล้วก็ปิดเตาค่ะ
 7. ใส่เนยเค็มลงไปในครีมคัสตาร์ดคนให้เข้ากัน
 8. ใส่กลิ่นวนิลลาลงไปเพื่อดับกลิ่นคาวไข่ และให้คัสตาร์ดมีความหอม ผสมคนให้เข้ากันดี
 9. จากนั้นนำแร็พมาคลุมคัสตาร์ดให้มิดชิดไม่ให้สัมผัสอากาศ พักไว้จนเย็นตัว แล้วนำเข้าไปเก็บในตู้เย็น จนกว่าจะนำมาใช้ค่ะ

     เนื้อคัสตาร์ดที่ได้ เมื่อพักไว้เย็นสนิทหรือเก็บข้ามคืน จะไม่แข็งนะคะ เนื้อจะมีความนุ่มเบาแบบครีม เอาล่ะคะ ก็พักคัสตาร์ดไว้ก่อนนะคะ มาทำเค้กกันต่อ

สูตรชิฟฟ่อนคัพเค้ก: 9 ถ้วย
*สูตรหวานน้อย

ส่วนที่ 1
 1. แป้งเค้ก 85 กรัม
 2. ผงฟู 1/2 ช้อนชา
 3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
 4. ไข่แดง 4 ฟอง (เบอร์ 2)
 5. น้ำตาลทราย 20 กรัม (ใช้น้ำตาลป่นแทนได้นะคะ)
 6. นมสด 65 กรัม (ติ๊กใช้นมฮอกไกโด แต่ไม่จำเป็นสามารถใช้ยี่ห้ออื่นแทนได้ค่ะ)
 7. น้ำมัน 45 กรัม (ติ๊กใช้น้ำมันทานตะวัน)
 8. วนิลลาสกัด 1 ช้อนชา

ส่วนที่ 2
 1. ไข่ขาว 4 ฟอง (เบอร์ 2)
 2. น้ำตาลป่น 70 กรัม
 3. ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ
 1. วอร์มเตาอบไฟล่าง 170 องศา เนื่องจากเตาอบติ๊กมีปัญหาเรื่องไฟที่แรงกว่าปกติ และไฟบนแรงมาก ทำให้ติ๊กต้องปรับการใช้เตาอบ แต่ถ้าเตาบ้านใครไฟปกติดี ก็ใช้โหมดไฟบนล่างได้เลย
 2. ตีไข่แดงกับน้้ำตาลให้ขึ้นฟูเป็นครีมเล็กน้อย แล้วใส่นม น้ำมัน และวนิลลา ลงไปผสมให้เข้ากันดี
 3. ร่อนแป้ง ผงฟู เกลือ ลงในชามผสมไข่  แล้วตะล่อมให้เข้ากัน จนเราไม่เห็นเป็นเม็ดแป้ง แล้วพักไว้ก่อนค่ะ
 4. มาทำเมอแรงค์ต่อ ตีไข่ขาวด้วยสปีด 2 หรือ 3 ก็ได้นะคะ ตีให้ขึ้นเป็นฟองหยาบ ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป แล้วตีต่อจนไข่ขาวขึ้นเป็นฟองละเอียด แล้วค่อยทะยอยแบ่งใส่น้ำตาลลงไป ตีไปเรื่อยๆ จนไข่มีลักษณะเป็นครีมเงา มีความเนียนละเอียดเห็นเป็นรอยตะกร้อ ให้เราตีจนถึงจุด Firm peak ค่ะ
 5. นำเมอแรงค์ที่ได้ไปผสมกับแป้ง แบ่งผสมประมาณ 3 ส่วน ตะล่อมให้เข้ากันดี เมื่อเข้ากันดีแล้ว ให้ตะล่อมต่อ 10-15 ครั้ง อย่างช้าๆ เบาๆ ตัดฟองอากาศใหญ่ และให้เนื้อเนียนขึ้นค่ะ
 6. กระแทกโถผสม 2-3 ครั้งไล่ฟองอากาศ
 7. นำแบทเทอร์หยอดลงพิมพ์ วันนี้ติ๊กใช้คัพเค้กแบบสี่เหลี่ยม ติ๊กใส่แบทเทอร์ลงไปประมาณ 50 กรัม ไม่เกินนี้ ไม่นับรวมน้ำหนักพิมพ์นะคะ หรือถ้าไม่ชั่งก็ใส่แบทเทอร์ให้มาถึงเส้นขอบของพิมพ์ตามคลิปเลยค่ะ
 8. เมื่อหยอดแบทเทอร์เสร็จแล้ว กระแทกพิมพ์ 2-3 ครั้ง ไล่ฟองอากาศอีกที แล้วนำเข้าอบ ไม่ควรวางถ้วยคัพเค้กติดกันนะคะ เพราะความร้อนอาจจะเข้าไม่ถึงด้านข้างเค้ก ถ้าหากข้างเค้กอบไม่แห้งดีมีความชื้นที่ขอบเค้ก เค้กจะทรุดตัวลง ไม่เกาะพิมพ์ค่ะ
 9. นำเค้กเข้าอบไฟล่าง 170 องศา 15 นาที แล้วค่อยเปิดไฟบนล่างอบต่ออีก 15 นาทีค่ะ การใช้ไฟอบ ขึ้นอยู่กับเตาแต่ละบ้านนะคะ ปรับใช้ตามความเหมาะสม
 10. อบเสร็จแล้วค่ะ กระแทกพิมพ์ 1-2 ครั้ง แล้วคว่ำเค้กลงบนตะแกรงเลยค่ะ จะช่วยให้เค้กยึดขอบได้ดีขึ้น แล้วก็พักทิ้งเค้กไว้จนเย็นสนิทเลยคะ แล้วค่อยหงายขึ้นนำมาใช้งาน

     เอาละค่ะ เมื่อเค้กเย็นตัวแล้ว ก็ให้นำครีมคัสตาร์ดมาบีบใส่ตรงกลางเค้ก ติ๊กใช้ถุงบีบช่วยนะคะ ส่วนหัวบีบใช้อะไรก็ได้ค่ะ อย่าให้รูเล็กไปก็ใช้ได้ คัสตาร์ดก่อนนำมาใช้งาน ควรคนให้เนื้อเนียนก่อนนำมาใช้

     เค้กของติ๊กวันนี้ จะยุบตรงกลางหน่อยนะคะ อันที่จริงต้องบอกว่าติ๊กอบชิฟฟ่อนใส่พิมพ์นี้ ทดลองอบไป 3 รอบ ตรงกลางเค้กจะบุ๋มตลอดทุกครั้ง ทำให้กลมๆไม่ได้เสียที ไม่รู้ว่าเป็นที่เตาเราหรืออะไรกัน แต่ก็ไม่เป็นปัญหาค่ะ ขอแค่อย่าให้เค้กร่อนหดจมลงไปในพิมพ์เป็นใช้ได้ค่ะ เพราะถ้าจมจะแต่งเค้กไม่สวยเท่าไร


   
     ในการแต่งหน้าเค้ก ติ๊กไม่ได้พิถีพิถันอะไรมากนะคะ ทำแบบง่ายๆ โดยการตักวิปครีมมาโปะบนเค้กประมาณครึ่งช้อนโต๊ะ แล้วก็วางสตรอเบอรี่สด ซึ่งติ๊กจะหั่นครึ่งไว้แล้ว แล้วก็โรยน้ำตาลไอซิ่งให้ทั่วค่ะ เพียงเท่านี้ เค้กก็ดูดีขึ้นแล้ว และแน่นอนว่าความอร่อยจัดเต็มจ้าติดตามเรื่องราวในห้องครัว Ms.andMrs.Brown
https://www.facebook.com/msandmrsbrown
https://www.youtube.com/c/msandmrsbrowncooking

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

Preserved Pineapple

สับปะรดกวน          ด้วยที่ติ๊กอยากจะทำพายสับปะรด ก็เลยจะทำสับปะรดกวนเองเสียหน่อย เพราะไม่ได้ทำยาก แต่จะเสียเวลามากกว่า ติ๊กใช้เวลาพอคว...