วันศุกร์ที่ 4 พฤศจิกายน พ.ศ. 2559

เครปเค้ก

CREPE CAKE


      เมื่อถึงวันหยุดทีไร ติ๊กก็ชีพจรลงครัวเหมือนเช่นเคยค่ะ ทุกสัปดาห์คิดแต่ว่าเราจะทำขนมอะไรดีน้า และแล้ววีคนี้ของติ๊ก ก็คิดว่าเราจะเลือกเมนูไม่ยากล่ะกัน แบบไม่ต้องอบ ก็เลยคิดว่าจะทำ เครปเค้ก
     
      เดี๋ยวก่อนนะคะ ที่ติ๊กบอกว่าเป็นเมนูไม่ยากนะใช่นะคะ แต่จะทำให้อร่อยนี่ไม่ง่ายเลยค่ะ แต่ติ๊กก็ไม่รู้นะคะ ว่าเครปติ๊กอร่อยรึป่าว อ้าว!...สะง้าน แต่เพื่อนๆที่ออฟฟิศ เขาก็ชมกันหมดทุกคน ไม่มีใครติว่าเราเลย (เอาใจเราป่าวน้า) ทุกคนบอกว่าอร่อยมาก ฟินมาก
     
      ส่วนตัวติ๊กหรอค่ะ ติ๊กทานไป 1 ชิ้นครึ่งค่ะ ชิ้นแรกก็ตอนถ่ายคลิป ทานคนเดียวหมดเลย มีคุณแม่ทานไปคำหนึ่ง คุณแม่บอกว่าเลี่ยนจัง นมครีมทั้งนั้นแม่ไม่ไหว ติ๊กเข้าใจว่าท่านอายุเยอะแล้วค่ะ และขนมที่ท่านชอบก็ไม่สัดทัดพวกเค้กครีมทุกประเภท เครปเค้กจึงไม่ถูกปาก แน่นอนค่ะ ติ๊กทานเรียบคนเดียว จิ้มกับซอสสตรอเบอรี่ ราดซอสท่วมเลยค่ะ เพราะติ๊กเองก็ไม่สัดทัดเครปเค้กเหมือนกัน...555 ก็อาศัยซอสนี่แหละค่ะช่วย เลยทานได้หมดเกลี้ยง มันเป็นของที่ทานคู่กันแล้วฟินเนาะ
     
      เล่ามาสะเยอะ ยังไม่เข้าสูตรนะคะ ก่อนจะเข้าสูตร เพื่อนๆอ่านข้อควรระวังการทำเครปก่อนค่ะ แล้วค่อยลงมือกันนะคะ อย่าเพิ่งใจร้อน

***ทำเครปไม่ยาก แต่ทำอร่อยไม่ง่ายค่ะ***
 1. ควรได้สูตรเครปที่ถูกปากเรา และต้องเป็นสูตรที่แป้งนุ่ม แม้แช่ตู้เย็นแล้ว เอาออกมาทานเลยก็ยังนุ๊ม...นุ่ม (สูตรติ๊กนุ๊ม...นุ่ม แน่นอนค้า แต่ไม่รู้นะคะว่าเก็บไป 1 วีคจะเป็นไง เพราะมันหมดไปเพียงชั่วข้ามคืนค้า แต่เครปเค้กก็ไม่เหมาะที่จะเก็บไว้นานๆ ควรทานภายใน 3 วัน นะคะ)
 2. เมื่อมีสูตรที่ดีแล้ว การทอดแป้งเครปให้บาง ก็เป็นสิ่งสำคัญค่ะ ซึ่งตรงจุดนี้เอง ติ๊กเองก็ยอมรับนะคะ ว่าไม่ง่าย แป้งเครปที่ติ๊กทอด บางไม่เท่ากันค่ะ บางอันก็บางเท่ากันอย่างสวย บางอันหนาข้างบางข้างค่ะ สาเหตุก็เพราะการกลิ้งแป้งบนกระทะนั่นเอง ควรมีทักษะ การกลิ้งแป้งที่รวดเร็ว และรู้ทิศทางแป้งเป็นอย่างดี ก็ต้องอาศัยความชำนาญนะคะ เทคนิคชาวเน็ตที่มีแนะนำกัน เขาแนะว่า กระทะห้ามร้อนเลยค่ะ ทำเครปหนึ่งชิ้น ต้องพักกระทะให้เย็นตัวก่อน เทคนิคนี้ติ๊กไม่ได้ทำตามค่ะ แบบว่ารอไม่ไหว กว่าจะทอดเสร็จคงปาไป 2-3 ชั่วโมง เพราะขนาดทำไปเรื่อยๆ ไม่ได้รอกระทะเย็นตัว ก็ใช้เวลาไปชั่วโมงนึงแล้วค่ะ เพื่อนๆจะเลือกเทคนิคไหนในการทอดเครป ก็จัดกันไปนะคะ แต่บอกเลยว่าต้องทอดให้ได้แป้งบางเท่าที่เราจะทำได้ค่ะ
 3. วิปครีมค่ะ การใช้ปริมาณวิปครีมในการปาดต่อชั้นควรพอดี ไม่น้อย ไม่มากไป และที่สำคัญคือการใช้วิปปิ้งครีมในการตี ควรเลือกวิปปิ้งครีมที่ให้วิปที่ฟูเบา นุ่มลิ้น ไม่เลี่ยน ควรใช้วิปแบบแดรี่ครีม ส่วนของติ๊กนั้น ติ๊กใช้ผสมกันค่ะ แต่ใช้แดรี่ครีมปริมาณเยอะกว่า ติ๊กใช้แดรี่วิป 450ml และวิปเทียม 150ml เหตุผลก็อย่างที่เคยบอกค่ะ วิปเทียมเขาช่วยเซ็ตตัวได้ที ไม่ละลายได้ง่าย ติ๊กก็จำเป็นต้องใช้วิปเทียมมาช่วย โดยไม่ใส่เจลาติน ใครชอบวิปยี่ห้ออะไรแบบไหน ก็จัดไปค่ะ เอาที่เราชอบ จะได้ออกมาถูกปากตัวเองกันนะคะ
      ทั้งหมด 3 ข้อข้างบน จะช่วยให้การทำเครปเค้กของเพื่อนๆ ออกมาอร่อยฟินแน่นอนค่ะ ได้เวลาเข้าเรื่องอย่างตรงประเด็นกันแล้วจ้า ว่ากันด้วยสูตรเครปกันเลยจ้า

สูตรเครปเค้ก 

สูตรนี้ สามารถทอดเครปได้ 25 แผ่น ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 20-22 เซ็นติเมตร
ส่วนผสมแห้ง
 1. แป้งเค้ก 180 กรัม
 2. น้ำตาลป่น 100 กรัม
 3. เกลือ 1/2 ช้อนชา
ให้นำส่วนผสมแห้งทั้งหมดนำมาร่อนรวมกัน และคลุกให้เข้ากันเลยค่ะ

ส่วนผสมของเหลว
 1. ไข่ไก่เบอร์ศูนย์ 3 ฟอง
 2. นมสด 900 มิลลิลิตร
 3. น้ำมันพืช หรือ เนยสดจืดละลาย 30 กรัม
 4. วนิลลาสกัด 1/2 ช้อนชา
วิธีทำแป้งเครป
 1. ส่วนผสมของเหลวให้เริ่มจากการคนไข่ก่อน ให้คนไข่แดงกับไข่ขาวให้เข้ากัน จากนั้นใส่วนิลลาสกัด นมสด และน้ำมันพืช คนให้เข้ากัน
 2. นำของเหลว เทลงไปในชามผสมของแห้ง ทะยอยแบ่งเท 3 ครั้ง โดยครั้งแรกที่เท ให้คนส่วนผสมให้เข้ากันให้ดี และค่อยเทของเหลวต่อ จนผสมหมดเข้าด้วยกัน
 3. ขั้นตอนนี้ จะเห็นว่าอาจมีเม็ดแป้งเป็นก้อนๆ และก้อนไข่ขาวจับตัว และมีน้ำมันลอย (กรณีใช้น้ำมัน) ไม่ต้องกังวลค่ะ เดี๋ยวเราเอาไปกรองให้เนื้อเนียน
 4. นำส่วนผสมที่ได้ นำไปกรอง ด้วยกระชอนตาถี่ แนะนำควรใช้ตาที่ถี่มากๆ เนื้อจะยิ่งเนียน หลังจากนั้นนำแป้งเครปเก็บพักไว้ในตู้เย็น ระหว่างรอการจัดเตรียมซอสสตรอเบอรี่
      แป้งเครปที่ได้ จะมีไขมันลอยอยู่ เป็นที่น้ำมันพืชที่เราใส่ไปค่ะ ติ๊กเองก็เป็น แต่ไม่เป็นอุปสรรคในการทอดเครป เรายังได้เครปชิ้นสวยแสนอร่อย  (แต่ถ้าใช้เนยละลายไม่เป็นนะคะ)
     
      ตรงจุดที่ใช้น้ำมันพืชผสมนี้ ติ๊กเองก็ไม่รู้เหมือนกันว่าจะทำอย่างไรให้น้ำมันไม่ลอย และเข้ากันได้ดีกับส่วนผสมอื่น ติ๊กขอข้ามเรื่องนี้ไปก่อนนะคะ ยังไงๆ เครปก็ออกมางามค่ะ

สูตรซอสสตรอเบอรี่
 1. สตรอเบอรี่ฟิลลิ่ง 1 กระป๋อง
 2. น้ำเปล่า 100-300 ml แล้วแต่ว่าชอบความข้นระดับไหนค่ะ ในคลิปใช้ 100ml (แต่ถ้าอยากให้เสิร์ฟได้พอดี 12 ชิ้น ก็ควรเติมน้ำ 300ml)
 3. คอร์นไซรับ หรือ น้ำตาล 2 ช้อนโต๊ะ (หากเติมน้ำ 300 ml ต้องใส่ 6 ช้อนโต๊ะ)
 4. มะนาว 3/4-1 ลูก ตามแต่ความชอบ
 5. สตรอเบอรี่สดหั่น 10 ลูก (จะใช้หรือไม่ใช้ก็ได้)
วิธีทำซอสสตรอเบอรี่
 1. ติ๊กใช้วีธีเตรียมซอสง่ายๆ แบบไม่ยุ่งยาก โดยใช้สตรอเบอรี่ฟิลลิ่งแบบกระป๋อง นำมาปั่นให้ละเอียดค่ะ
 2. เติมน้ำเปล่า และ น้ำเชื่อม คนให้เข้ากัน นำไปเวฟให้เดือด หรือ จะนำไปตั้งเตาเคี่ยวจนเดือดก็ได้ค่ะ
 3. เมื่อเดือดแล้ว หากมีสตรอเบอรี่สด (ถ้ามี) นำมาหั่น และนำไปเวฟ หรือ ต้ม จนเดือดอีกครั้ง เมื่อเดือดแล้วปิดเตาเลยค่ะ ไม่ให้เดือดนานนะคะ เรายังต้องการเนื้อสตรอเบอรี่แบบเนื้อๆค่ะ เวลาทานแล้วจะตัดเลี่ยนได้ดีมาก
 4. จากนั้นก็ใส่น้ำมะนาว ตามใจชอบ ใครชอบเปรี้ยวๆ ก็จัดไปค่ะ
      ในคลิปนี้ เพื่อนๆจะเห็นว่า ติ๊กเตรียมซอสเติมน้ำแค่ 100 ml และไม่ได้ใส่เนื้อสตรอเบอรี่ค่ะ แต่พอถ่ายคลิปเสร็จ ติ๊กดูปริมาณซอสแล้ว ไม่พอเสิร์ฟแน่ๆ ก็เลยต้องเติมน้ำเข้าไปอีก ซึ่งติ๊กได้สรุปเป็นสูตรเอาไว้ด้านบน ว่าให้ใช้ 300 ml แทน แล้วติ๊กก็เพิ่มสตรอเบอรี่สดหั่นเต๋าลงไปอีกด้วย ใช้ไปประมาณ 10 ลูก

      ติ๊กไม่ได้เพิ่มมะนาวแล้วค่ะ เพราะว่ามะนาวหมด...555 แต่โชคดีค่ะ สตรอเบอรี่ที่ซื้อมา เปรี้ยวมาก เลยทำให้น้ำสตรอเบอรี่ที่ออกมาเปรี้ยวมาในซอสเล็กน้อย เลยได้ซอสอร่อยแบบ...พอดี๊...พอดี เลยค่ะ ปริมาณซอสที่ได้รอบนี้ ก็มากพอที่จะเสิร์ฟได้อย่างไม่งกแล้วค้า

      พอทำซอสเสร็จ ติ๊กก็มาต่อด้วยการทอดเครปค่ะ ก็เอาเครปออกจากตู้เย็น เตรียมความพร้อมทอดเครปกันค่ะ

ขั้นตอนการทอดเครป
 1. เราจัดเตรียมกระทะเทฟล่อน (วัดความกว้างก้นกระทะที่ติ๊กใช้ทอดเครปประมาณ 20 เซ็นติเมตร ค่ะ) ถ้าใช้กระทะไซส์เดียวกับติ๊กก็จะได้จำนวนแผ่นประมาณ 25 แผ่น แต่ถ้าใครทอดได้บางกว่าติ๊ก ก็จะได้แผ่นที่มากกว่า
 2. เครป 1 แผ่น ในการทอด ติ๊กใช้อุปกรณ์ตวงแป้งเครป ตวงประมาณ 50 ml ต่อการทอดแผ่นเครป 1 แผ่น
 3. ติ๊กใช้สปาตูล่าซิลิโคนในการแซะขอบเครปให้ร่อน เพราะซิลิโคนจะมีความยืนหยุ่นในการแซะตามขอบโค้งกระทำได้ดีกว่าวัสดุอื่นๆ
 4. ก่อนจะทอดเครป ติ๊กเทน้ำมันลงไปในกระทะ และนำกระดาษทิชชู่เช็ดออก เพื่อให้น้ำมันเคลือบกระทะบางๆ เวลาคว่ำเครปออกจากกระทะก็จะง่ายค่ะ และทำแบบนี้ทุกครั้งก่อนที่จะทอดแผ่นถัดไป หากมีเศษเครปติดบนกระทะ ให้เช็ดออกให้หมดก่อนทอดด้วยค่ะ
 5. ทอดเครป เราต้องใช้ไฟอ่อน เมื่อจะทอดเครป ให้ยกกระทะขึ้นจากเตา เราจะไม่เอากระทะอังเตาไว้ จากนั้นให้เทแป้งเครปลงไป และรีบเอียงกระทะไปมา ให้แป้งเครปกระจายให้ทั่วกระทะ อันนี้ก็อยู่ที่มือใครมือมันแล้วค่ะ มือติ๊กเองก็เกือบแย่จ้า
 6. เอาเครปออกจากกระทะ ให้แซะขอบเครปให้ร่อนก่อน และสังเกตุว่า เมื่อแป้งเครปพองตัว ถือว่าสุกแล้ว คว่ำกระทะบนตะแกรง แป้งเครปก็หลุดลงมาค่ะ ทำแบบนี้ปเรื่อยๆ จนแป้งหมดค่ะ
 7. จำนวนชั้นของเครปที่นิยมกันจะใช้เครปที่ 20 แผ่น แต่ติ๊กใช้ 25 แผ่นเลยค่ะ เพราะ 1 สูตรติ๊กได้ 25 แผ่น ก็จัดไปให้ครบค่ะ
 8. ขนาดแป้งเครปที่ได้ประมาณ 3 ปอนด์ เส้นผ่าศูนย์กลาง 20-22 เซ็นติเมตร เพราะบางทีติ๊กกลิ้งแป้งเลยขึ้นไปตรงขอบโค้งกระทะค่ะ แป้งเลยมีขนาดไม่เท่ากันบ้าง แต่ไม่เป็นปัญหาในการประกอบเค้กค่ะ 
      เมื่อเราทอดเครปเสร็จแล้ว ก็พักทิ้งเครปไว้ค่ะ ระหว่างนี้ก็ไปตีวิปปิ้งครีมเลยค่ะ เพราะเครปเย็นตัวเร็ว เราไม่ต้องพักไว้นานค่ะ ตอนปาดเครป ก็ให้เอาแผ่นเครปที่ทอดแผ่นแรกมาปาดก่อนนะคะ

สูตรวิปครีม
 1. Dairy Whipping Cream 450ml 
 2. Non Dairy Whipping Cream 150ml
การตีวิปปิ้งครีมของติ๊กนะคะ
 1. นำวิปทั้ง 2 ชนิดไปแช่ห้องแข่งประมาณ 15 นาที และอุปกรณ์ที่ต้องใช้ตีนำไปฟรีชล่วงหน้าก่อนอย่างน้อย 1 ชั่วโมง และควรเป็นอุปกรณ์สแตนเลส
 2. จากนั้นเราก็ทำการตีวิป ด้วยสปีดสูงสุด ตีจนวิปขึ้นฟูเป็นรอยตะกร้อค่ะ ขั้นตอนนี้ติ๊กใช้เวลาประมาณ 3-4 นาที ไม่เกินนี้นะคะ
การประกอบเครปเค้ก

ติ๊กขอแนะนำเป็นทิปนะคะ
 1. ในการปาดครีมแต่ละชั้น ให้ปาดให้เสมอกันค่ะ ก็คือ ปาดตรงกลางมาถึงขอบเครปให้หนาเท่าๆกัน เพราะตอนแรกติ๊กปาด ติ๊กก็ไม่ได้ปาดมาถึงขอบมากนัก แต่พอเครปเริ่มสูงขอบเครปมันโค้งลงมาค่ะ ติ๊กเลยมาเสริมวิปครีมชั้นเครปด้านบนๆ ที่ยังไม่ได้ปาด เสริมให้มันเท่ากัน เพื่อที่เครปเค้กจะไม่เป็นหลังเต่าค่ะ 
 2. ทุกชั้นเครปที่ติ๊กวางแป้งทับลงไปบนครีม ติ๊กจะใช้ตัวฐานรองเค้กกดแป้งเครปให้แน่นเรียบไปกับวิปตลอด เพื่อที่เวลาตัดเครป เครปของเราจะเรียงตัวชิดแน่นสวยงามค่ะ
 3. เมื่อเราได้เครปเค้กแล้วนะคะ ให้นำเครปเค้กไปเข้าฟรีชอย่างด่วนๆ เลยค่ะ เพราะเราใช้เวลาปาดเครปนานแล้ว ฟรีชไปสัก 30 นาที ไม่ต้องห่วงนะคะ เครปจะไม่แข็ง ไม่กระด้าง ไม่ดีดตัวแน่นอนค่ะ เว้นแต่แช่จนลืม จนจับตัวเป็นก้อนแข็งโป้กนะคะ เด๋วเพื่อนจะมาว่าติ๊กเอาได้ ฟรีซเสร็จก็ย้ายลงมาที่ตู้เย็นค่ะ หาอะไรปิดคลุมเครปเค้กด้วยนะคะ ทุกครั้งที่เรานำเค้กไปแช่ตู้เย็น ควรต้องมีฝาครอบเค้กให้มิดชิด ไม่ให้สัมผัสอากาศ ไม่งั้นขนมของเราจะขาดความชุ่มชื้นค่ะ และกลายเป็นว่าขนมเราจะดูดกลิ่นอาหารในตู้เย็นเข้ามาที่เค้กของเรา เค้กจะไม่อร่อยค้า
      ทั้งหมดทั้งมวลที่เล่ามาอย่างยืดยาว การทำเครปเค้กที่ติ๊กต้องเผชิญมาเมื่อสัปดาห์ก่อน ก็มีเพียงเท่านี้จ้า เป็นเมนูที่ทำไปครึ่งค่อนวันกันเลยทีเดียว หวังว่าเพื่อนๆ จะชอบสูตรเครป สูตรนี้กันนะจ๊ะ ทำออกมาเป็นยังไง มาบอกเล่ากันบนเพจนะคะ แอดมินอยากจะรู้ว่าขนมแอดมินถูกปากเพื่อนๆ บ้างมั้ย เพื่อจะได้แก้มือในคราวต่อๆไป และนำมาเสิร์ฟเพื่อนๆ จ้า

เครปเค้กติดตามเรื่องราวในห้องครัว Ms.andMrs.Brown
https://www.facebook.com/msandmrsbrown
https://www.youtube.com/c/msandmrsbrowncooking

1 ความคิดเห็น:

 1. สวัสดีค่ะ คุณติ๊ก ขอสมัครเปน FC นะคะ ไม่ทราบว่าแป้งเครปที่พักในต้เย็นต้องพักนานแค่ไหนคะ

  ตอบลบ

Preserved Pineapple

สับปะรดกวน          ด้วยที่ติ๊กอยากจะทำพายสับปะรด ก็เลยจะทำสับปะรดกวนเองเสียหน่อย เพราะไม่ได้ทำยาก แต่จะเสียเวลามากกว่า ติ๊กใช้เวลาพอคว...